Chạy và hành trình hiểu bản thân – Kiến tạo con người tinh hoa P14

Tháng Năm 15, 20210

Thở dốc và hoa mắt

Mệt mỏi, dừng chân và rảo bước

Ngưng chạy

Những xúc cảm rất thực của những buổi chạy bộ đầu ngày, những xúc cảm trong chuyến hành trình tìm hiểu chính bản thân mình.

Tôi và cộng sự của mình có những buổi chạy nhẹ đầu ngày, một thói quen mà theo số đông nhìn nhận và đánh giá là một thói quen tốt. Tôi tạm tin cho nhận định ấy, đơn giản là thích thú với việc bắt đầu một ngày mới bằng sự vận động cơ thể. Tuy vậy, sau một thời gian chạy đủ dài và bền tôi nhận ra rất nhiều góc nhìn thú vị. Tôi bắt đầu tin đó là một thói quen tốt.

Hành trình đi tìm hiểu chính mình

Cơ địa mỏi mệt những ngày đầu là dấu hiệu cho việc sức khỏe đang có dấu hiệu chững lại và thuyên giảm. Chạy đủ nhanh để cảm nhận một chút đau bên mạn sườn, một hình ảnh liên tưởng thú vị cho những thách thức trong công việc. Trong công việc, bạn đi một tốc độ nhanh cũng là lúc phát hiện ra nhiều yếu điểm của mô hình kinh doanh, chạy nhanh dễ đạt được đích đến nhưng cũng dễ gục ngã trên chuyến hành trình nếu thiếu sự chuẩn bị. Chạy nhanh dễ ngã đau.

Một mục tiêu lớn là sự kết hợp của nhiều điểm mốc

Tôi lựa chọn những điểm mốc nhất định trong những buổi chạy. Khi thì cây phượng, khi thì cây cột điện, điểm chung cho những điểm mốc là phải dùng mắt thường thấy được. Mỗi ngày điểm mốc ngày một xa hơn, cái cây hôm nay xa hơn cái cây hôm trước, thách thức cho bản thân cứ ngày một lớn dần.

ĐIỂM CHUNG CHO LỰA CHỌN ĐIỂM MỐC LÀ SỰ RÕ RÀNG…

Các điểm mốc phải luôn có thể nhìn thấy từ xa, luôn tiên lượng được thời gian và sức lực. Mỗi một ngày đạt được một điểm mốc mới là sự cảm nhận rõ rệt về sự tăng trưởng của năng lực bản thân, mà ở đây là sự tăng lên của yếu tố sức khỏe. Việc chinh phục mỗi điểm mốc hàng ngày tạo một cảm giác hoàn thành mục tiêu, một loại cảm giác khi thường xuyên đạt được sẽ hình thành nên một hệ tính cách về mong muốn chinh phục những thách thức và giới hạn.

Học thức, sự chuẩn bị là cần thiết

Những ngày đầu với quãng chạy ngắn, bản thân dễ dàng vượt qua và về đích. Khoảng cách ấy dần tăng cũng là lúc bản thân cần bổ sung thêm kiến thức nghiêm túc về chạy. Bắt đầu phải học về cách điều hòa hơi thở, tìm hiểu cho mình một đôi giày đủ tốt, đọc và hiểu kiến thức về góc nghiêng, tầm nhìn, bổ sung dinh dưỡng trước những buổi chạy… và rất rất nhiều kiến thức.

Chạy cũng như công việc, mặc dầu tinh thần rất cao nhưng năng lực kiến thức không có sẽ rất khó để hoàn thành một quãng lớn. Việc bổ sung kiến thức là điều bắt buộc nếu mong muốn hoàn thành một quãng đường dài  và nhiều thách thức.

Đến một thời điểm, nếu không có hoặc yếu mảng kiến thức trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn sẽ nhận ra thật khó nhằn để về đích

Có một đôi giày chạy đủ tốt để dễ hoàn thành mục tiêu

Thực thú vị khi chạy có đồng đội.

Và cùng về đích.

Những ngày đầu khi chạy một mình, quãng đường chạy trở nên khá đơn độc, hoàn thành quãng chạy nhưng cảm giác chiến thắng trôi qua rất nhanh.

Những ngày kế tiếp, khi tôi chạy cùng cộng sự của mình và chúng tôi cùng hoàn thành một chặng đường, cùng về đích, cùng tận hưởng cảm giác hoàn thành mục tiêu. Chúng tôi nói về điều ấy mỗi ngày, thứ cảm giác chinh phục cùng động đội thực sự rất tuyệt.

Lắng nghe thấy hơi thở của đồng đội

Nhìn thấy giọt mồ hôi của đồng đội

Mãn nguyện nhìn nụ cười cuối con đường.

Khi một nhóm cùng về đích, tôi cảm nhận rất rõ về niềm vui được tăng thêm, một thứ cảm giác chiến thắng chảy trong đám đông. Rừng rực, rừng rực.

Chúng tôi hàng ngày chia sẻ cho nhau những kiến thức về chạy mới, có đông người bỗng kiến thức được tăng thêm. Có đông người, tỷ lệ tất cả về đích ngày một cao. Vì có kẻ chạy chậm lại để chờ đợi người kế tiếp, có kẻ nói chuyện cho quãng chạy bớt “áp lực”, có một thứ sức mạnh lan truyền từ đám đông.

Chạy cũng như cuộc sống, từng quãng từng quãng, có thời điểm chúng ta lựa chọn chạy nhanh, có thời điểm chúng ta lựa chọn chạy bền, khi thì đi bộ nhưng luôn có đích đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us