Ủa chúng ta đang rất giỏi, thật sự đó – Kiến tạo con người tinh hoa P17

Tháng Năm 28, 20210

Tiếp tục góc nhìn sau những buổi chạy bộ cùng đồng đội…

Tôi cùng đồng đội của mình như thường lệ 05h sáng sẽ tập trung và bắt đầu chạy bộ. Team chúng tôi có người dưới 30, có người ngoài 30 tuổi. Thay vì chạy bền, chạy quãng trung bình và dài (3km, 5km…), ngày hôm nay chúng tôi quyết định thử nghiệm chạy nhanh một quãng đường ngắn 200m với tốc độ tối đa. Dạo tiểu học hay trung học, những quãng ngắn như này không phải là một thử thách với chúng tôi vì thời ấy trẻ và sung sức, thể chất dẻo dai lại thể dục thường xuyên. Sau này, khi đã đi làm, khá nhiều người không còn duy trì thói quen thể dục cùng việc phải thường xuyên rượu bia dẫn đến cơ thể mau xuống, có sức ì và chậm.

Sau một thời gian dài tất cả mới quay lại chạy nhanh, ai nấy mồ hôi ướt đầm áo, nhịp tim nhanh và tất cả bộ phận đều không quen với nhịp điệu đó, muốn “đình công”. Sau quãng đường 200m, điều chúng tôi bất ngờ là tốc độ không khác xưa thời trung học, mặc dầu thân hình có mập mạp hơn.

CHÚNG TÔI HÓA RA VẪN CÒN CHẠY NHANH. RẤT RẤT NHANH.
Tôi nhận ra rất nhiều điều, thêm góc nhìn đa chiều.

Đầu tiên là động lực, tinh thần và sự thách thức

Chúng tôi có tinh thần tốt, ai nấy đều háo hức cùng động lớn về việc khám phá tốc độ giới hạn. Hóa ra nếu có đủ hai yếu tố này chúng ta dễ dàng bứt  phá những giới hạn. Ngày hôm nay tôi và cộng sự của mình bắt đầu 200m với hi vọng, mong chờ và háo hức, khiến cho những bước chạy trở lên tinh anh. Yếu tố đầu tiên cần thiết trong thách thức giới hạn của bản thân là cần sự hào hứng đến ngút trời và một động lực đủ lớn. Muốn làm lớn, làm to cứ phải nhuệ khí ngút trời, động lực khủng khiếp và cần có đồng đội làm cùng.

Sự thách thức là cần thiết, chính bản thân ta có thể thách thức chính mình hoặc nhận lời thách thức từ đồng đội. Thách thức từ đồng đội luôn có một sức mạnh lớn, giúp ta quyết tâm vượt qua mức giới hạn. Hãy thách thức lành mạnh, thực sự lành mạnh.

Chúng ta vẫn rất khỏe và giỏi, thật đó…

Đôi chân chạy thoăn thoắt cùng gia tốc cao, tôi bất ngờ khi bộ giò của mình xem chừng vẫn còn ngon. Đồng đội tôi cũng vậy, một anh mập mặt chữ A mồm chữ O khi chạy rất nhanh, có thể là nhanh nhất trong 05 năm trở lại đây mà không hề ngã hay vấp. Hóa ra chúng ta vẫn luôn tiềm tàng một “năng lực và sức mạnh siêu nhiên” chờ cơ hội để khai phóng và phát triển, chỉ tiếc rằng một số lười kích động năng lực ấy, một số thì “kích động” không đúng cách dẫn đến không đạt hiệu quả tối đa. Con người như một phương trình toán học phức tạp với rất nhiều biến và ẩn số, mỗi một biến và ẩn số cho một kết quả khác nhau.

 

Sẽ chẳng có giới hạn nào trong con người chúng ta cả…

Bí quyết nào để khai phóng siêu nhân?

Đầu tiên cần xác định mục tiêu để buộc phải khai phóng. Khi mang tâm thế phải khai phóng vì một mục tiêu nhất định nào đó, đặc biệt một mục tiêu yêu cầu cao và đòi hỏi rất nhiều yếu tố, năng lực tiềm ẩn dễ dàng được khai phóng hơn. Bởi vì phải có nghĩa là gắn trách nhiệm.

Thứ hai là hãy bắt đầu từ những thử nghiệm nhỏ và mở rộng quy mô cùng tính chất phức tạp và độ khó. Thay vì việc lựa chọn kích động những tiềm lực siêu lớn, chúng ta nên tiếp cận theo cách lớn dần và độ khó tăng dần. Điều quan trọng là liên tục “leo cầu thang”, liên tục “tăng độ dốc” đòi hỏi sự tập trung cao cùng áp lực buộc phải tiến về phía trước và không được phép quay đầu. Bài toán càng khó, càng thách thức càng dễ khai phóng năng lực vô hạn bên trong. Con người cần được khai phóng giới hạn theo lộ trình, tránh “đi đường tắt”, dễ ngã đau.

Thứ ba là giữ thói quen duy trì. Thay vì một thời gian dài mới khai phóng năng lực, hãy biến nó trở thành một thói quen thực sự. Liên tục thách thức giới hạn. Tháng Một có giới hạn tháng Một, tháng Hai có giới hạn tháng Hai… Liên tục duy trì trạng thái thúc ép cho sự khai phóng năng lực có một hiệu quả rất tốt, khiến bản thân coi việc bứt phá giới hạn trở thành một việc cơm bữa, tiến tới một quá trình thèm muốn bứt phá giới hạn, không có sẽ liên tục đi tìm giới hạn.

Và khi ấy sẽ chẳng có giới hạn, ngày càng có niềm tin vào sự vô hạn của bản thân

Hết kỷ lục này đến kỷ lục khác bị xô đổ, từ sức khỏe, tinh thần thái độ, kỹ năng, năng lực chuyên môn và rất nhiều thứ khác, lần lượt chạm ngưỡng và vượt ngưỡng đạt tầm cao mới.
Đến một thời điểm bạn sẽ đứng ở đỉnh cao của năng lực (bên trong và bên ngoài), bỗng dưng nhìn lại điểm giới hạn mình từng đặt ra thật nhỏ bé, vì đã vượt rất xa.

Để rồi đưa đến một kết luận cuối cùng : giới hạn là con người đặt ra, cũng chờ con người đến để phá vỡ, chỉ là con người có muốn hay không. Còn bạn, giới hạn của bạn là gì, bạn có muốn phá vỡ giới hạn ấy.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image