Hoa đã nở chỉ chờ người ghé thăm, biết ơn và tha thứ – Kiến tạo con người tinh hoa P18

Tháng Sáu 3, 20210

Con người luôn bận rộn với câu chuyện của tương lai, khi thì hoạch định chiến lược, lên kế hoạch, khi thì nhìn xa trộng rộng, ước muốn đạt được những điều trong tương lai. Câu cửa miệng của họ luôn bắt đầu bằng “cố thêm vài năm nữa sẽ, mua được thứ … rồi tính tiếp. Điều đó chẳng hề sai, mà cũng không phải lúc nào cũng luôn đúng.

Người ta nói người nào có thể sống trọn vẹn thời điểm hiện tại là người hạnh phúc nhất. Còn bạn, bạn đang như thế nào.

Một sáng nọ, như thường lệ chuẩn bị bước chân vào tòa nhà văn phòng tôi chợt đứng lại trước một khóm hồng. Một vài nụ he hé, một vài nụ đã đơm bông rực rỡ. Cái giọt sương mai buổi sớm khiến đóa hồng thêm lung linh, một cảnh tượng đẹp nao lòng. Bởi vậy, hoa hồng luôn có chỗ đứng nhất định trong muôn loài hoa, bởi tính kiêu sa, gai góc.

Anh hùng cũng ngả lòng trước nét đẹp kiêu sa

Khóm hoa ấy, được trồng bởi một cộng sự trong công ty. Khóm hoa ấy, chất chứa niềm tin và hi vọng. Cũng khóm hoa ấy, mang đến cho đời nét đẹp mỗi ngày.

Bỗng cảm nhận sự an yên giữa cái rối loạn thường nhật. Cái rối loạn từ những câu chuyện kinh doanh, cái rối loạn khi phân tích dự báo dự đoán các kế hoạch. Đôi lúc cái rối loạn đến từ ánh mắt của người cộng sự, giọt mồ hôi và giọt nước mắt.

Bởi vậy, hoa vẫn ở đó chờ lãng nhân qua thưởng thức, hoa thêm ngào ngạt ngát hương. Cũng có thể đôi bên thành tri kỷ, hoa rung rinh nhẹ nhàng. Ngắm hoa thêm yêu đời, hoa được ngắm thêm tỏa sắc, đời thêm giá trị. Bao lâu rồi, bạn không chậm để cảm những thứ ly ti và nhẹ nhàng xung quanh. Bao lâu rồi, bạn không cảm được mùi hương của đất trời, hay chỉ của những thức ăn béo ngậy sặc sụa. Bao lâu rồi, bạn không cảm được cái mát của làn nước, của sương sớm. Bao lâu rồi, nắng ửng hồng bạn cũng để nhẹ lướt bay. Con người ấy, có đủ mắt mũi tai miệng lưỡi chân tay, nhưng chẳng có nổi lấy một khoảng thời gian để cảm nhận cuộc sống đa giác quan. Bộ não đã chiếm hết tâm trí họ, từ ngày này qua ngày khác.

Cảm nhận cuộc đời tươi đẹp qua những giác quan

Hãy nhìn và cảm nhận nhiều hơn

Hãy nghe thật kỹ và tận hưởng

Hãy chạm đa cạnh

Hãy nếm

Hãy ngửi mùi cuộc sống

Chầm chậm, nhè nhẹ, mỉm cười. Giữa những cơn hoảng loạn to, nhỏ ta thêm vững vàng. Đó chính là điểm tựa lớn lao cho rất nhiều những sự đột phá, giải pháp tinh anh.

Thêm biết ơn vì còn cảm nhận được

Đầy đủ giác quan và khỏe mạnh đã là một đặc ân của đất trời, để bạn luôn có cơ hội tận hưởng cuộc sống đa góc cạnh.

Biết ơn hoa khi hoa nở mỗi sớm mai ta đi làm

Biết ơn người trồng cặm cụi chiều muộn hôm trước

Biết ơn thiên nhiên bao bọc, an lành

Để ta sẵn sàng một cuộc chiến đấu trường kỳ và bền bỉ, sẵn sàng biết ơn và bao dung tới tất thảy những người xung quanh.

Con người cũng vậy, có người rực rỡ, có kẻ xù xì gai góc. Nếu không chậm để cảm sao thấy đẹp mà yêu thương.

Biết ơn để tha thứ

Chỉ có lúc sinh ra và chết đi là con người không có tội. Hành trình cả cuộc đời là một hành trình luôn đầy những tội lỗi, chỉ là người này có vẻ ít hơn người kia. Một trong những điều cần làm để luôn chậm và tận hưởng mọi thứ xung quanh là tha thứ cho chính mình. Vì chỉ khi nào bạn có thể tha thứ cho chính mình mới có thể mở lòng mà tha thứ cho đồng đội, những người xung quanh.

Ai đó tha thứ được cho tất thảy ắt sẽ trở nên vĩ đại.

Chẳng cần vĩ đại với ai, ngay chính từ bên trong con người ấy sự vĩ đại đã tồn tại

Một xã hội biết tha thứ thì đầy những tinh hoa và cảnh sắc. Ở đó ta thỏa thích chậm, lặng ngắm nhân gian.

Ta bỗng hạnh phúc ngay trong thời hiện tại, hạnh phúc hôm nay ngày mai và mãi về sau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us