Cái tôi, đặt xuống và nâng lên – Kiến tạo con người tinh hoa P21

Tháng Sáu 13, 20210

Một ông lão quăng lưới, mẻ lưới của ông đầy cá lớn cá bé, nào những bạch tuộc, mực, tôm và cả những con trai.

Cá lớn ông lão phân vào giỏ lớn, giỏ xịn mang đi bán trước tiên, vì ông lão nghĩ rằng nó giá trị.

Cá bé ông đưa ra cho các cô các dì ngoài những chợ nhỏ.

Bạch tuộc, mực, tôm… phân chia rõ ràng, con nào bán ở đâu, ai bán.

Con trai ông lão không biết làm gì, bán chẳng mấy giá trị nên quăng lại biển sâu. Con trai vục sâu dưới bùn, sâu thẳm trong đen tối.

Một chuyên gia đá quý tổ chức một cuộc săn lùng ngọc trai lâu năm, con trai ấy được mang lên, trong lớp vỏ sần sùi ấy là một viên ngọc. Viên ngọc được đấu giá hàng chục triệu USD bởi sắc đẹp vẹn toàn, kích thước và độ tinh xảo.

Viên ngọc là kết quả của một chuỗi hành trình…

Vỏ trai sần sùi, phần vì ăn bùn và chiến đấu với rất nhiều thủy sinh trong bùn, phần vì do tác động lực dưới đáy đại dương, một áp lực không hề nhỏ tác động lên lớp vỏ. Lớp vỏ ấy ngày đầu cũng bóng, mịn, long lanh.

Lớp vỏ trai ngày một dày lên hàng năm.

Con trai ấy ẩn mình dưới vực sâu rất lâu, tích tụ những gì tinh hoa nhất trong viên ngọc.

Con trai ngày ấy ông lão bắt được đáng giá chỉ vài đô la vì ngoài vỏ và chút thịt trai thì chẳng có gì mấy giá trị.

Con trai bây giờ mà chuyên gia đá quý tìm ra mang trong mình viên ngọc giá trị chục triệu USD.

Viên ngọc là kết quả của một chuỗi hành trình “hạ cái tôi” trong một thời gian dài, âm thầm nỗ lực chịu đựng và cố gắng. Cái tôi đặt xuống, chẳng cần sự công nhận về vẻ bề ngoài, chẳng cần lo bị đánh giá về thứ mình mặc, thứ mình ăn – đôi khi là rác bụi. Mặc kệ, lầm lũi và lầm lũi.

Lớp vỏ sần sùi dãi dầu “sương gió”

CÁI TÔI BỎ XUỐNG, GIỤC SÂU DƯỚI ĐÁY BÙN, RÈN LUYỆN PHẨM GIÁ BÊN TRONG

CÁI TÔI BỎ XUỐNG, GIỤC SÂU DƯỚI ĐÁY BÙN NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ ĐÁNH MẤT

Chờ một ngày để ngoi lên…

Ngọc trai khi được mang lên trên mặt nước sẽ trở thành một tài sản rất giá trị. Con người cũng vậy, ẩn sâu trong những con người sẵn sàng đặt cái tôi thật thấp, có thể là thấp hơn tất thảy những người khác là một giá trị vô cùng lớn lao, khó có thể đo đếm. Giá trị ấy ngày một lớn dần, tích tụ từ việc âm thầm nỗ lực, ăn bùn ăn đất, ẩn mình.

Muốn trở thành người mang trong mình giá trị lớn lao, rất có thể chúng ta cần hạ cái tôi xuống, nếu có thể giục sâu xuống bùn. NHƯNG ĐỪNG ĐÁNH MẤT BẢN NGÃ. NHỚ RẰNG ĐỪNG BAO GIỜ ĐÁNH MẤT, VÌ MẤT RỒI THÌ SẼ CHẲNG CÓ VIÊN NGỌC NÀO XUẤT HIỆN CẢ.

Có một loại người bản mãn

Nhiều người ấy, cố gắng thể hiện ra bên ngoài về việc mình không kiêu ngạo, cố gắng thể hiện ra bên ngoài về việc cái tôi thấp tuy vậy ẩn chứa thực sự bên trong vẫn có một sự tự mãn nhất định khi thấy một chút lấp lé “ngọc trai” xuất hiện, rằng thì mình có ngọc bên trong. Họ nghĩ rằng mình đang làm tốt việc hạ cái tôi nhưng thực chất là một hành trình bản mãn – bản thân tự mãn với lớp vỏ của một con người khiêm tốn.

Viên ngọc trai khi ấy sẽ thực nhỏ bé, hoặc thời gian có thể làm mất đi, phai mờ.

HOẶC CŨNG CÓ THỂ VIÊN NGỌC NGẢ MÀU “TỐI”

Có ngọc quý, đừng để người ta thích thì bắt

Dẫu vậy, dù mang trong mình giá trị cả chục triệu USD, con trai ấy vẫn bị người ta bắt, vẫn bất lực chịu trận, chẳng phản đòn, chẳng tấn công và chịu kết cục như những con vật khác.

Những ai theo đuổi hình tượng lúa trĩu bông cúi đầu sẽ thực khó trong thực tại vì sẽ luôn bị kẻ khác gặt hái, chà đạp, bóc lấy lớp ruột bên trong.

Sao không phải một con cá voi khổng lồ đầy sức mạnh bên ngoài nhưng khát khao tạo dựng một viên ngọc trai lấp lánh bên trong. Sẵn sàng dùng giá trị của mình để lên tiếng, diệt trừ cái ác, bảo vệ kẻ yếu và “săn mục tiêu”, trở thành hình mẫu cho rất nhiều loài cá khác.

Chúng ta khi có sức mạnh và giá trị thực sự, thể hiện ra là năng lực, hãy sử dụng nó đúng thời điểm đúng mục đích. Sức mạnh chưa đủ lớn, hạ mình đủ sâu và lâu để tích tụ, khi đã lớn hãy tạo nó thành một giá trị toàn vẹn từ ngoài vào trong. Để tự quyết cuộc đời mình, và hỗ trợ kẻ yếu khi họ cần, ấy là vĩ đại.

KHI THÌ LÀ GIÁ TRỊ BÊN NGOÀI

ĐÔI LÚC LẠI LÀ GIÁ TRỊ BÊN TRONG

Hãy luôn sẵn sàng đặt mình xuống, và cũng luôn sẵn sàng ngoi lên mặt biển. Tất cả là do mình quyết định và lựa chọn.

Có những giai đoạn cần sần sùi, nếm trải bùn đất, bồi đắp bên trong.

Có những giai đoạn cần quyết liệt lên tiếng và hành động.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image