Chết vì “béo phì” kiến thức – Kiến tạo con người tinh hoa P25

Tháng Sáu 27, 20210

Ở một làng quê nọ, có hai chàng thanh niên trẻ tuổi gầy còm.

Chàng trai thứ nhất thích ăn rất nhiều thứ, cái gì cậu cũng cho vào miệng, chàng trai thứ hai từ tốn hơn, chỉ thích ăn những thứ cậu ấy thực sự thích hoặc nhà cậu ấy trồng được.

Đi qua nhà bà Tư có cây na chín mọng, chàng trai thứ nhất xin bà Tư na và ăn.

Đi qua nhà chú Sáu có cây vải ắp quả, cậu cũng xin chú và ăn. Vì cả vải và na cậu đều thích.

Đi qua nhà dì Út có sầu riêng, mặc dù cậu không thích lắm nhưng nghe nói sầu riêng đắt, cậu cũng xin dì Út và ăn.

Rồi làng trên, xóm dưới dễ dàng thấy cậu lúc nào cũng quần áo xộc xệch, lúc nào cũng ăn, ăn và ăn. Cậu ăn tất cả những thứ gì đó theo cậu là tốt cho sức khỏe, người khác khuyên thứ gì nên bổ sung vì họ thấy “ngon” thì cậu lập tức đi tìm và mua cho bằng được, rồi ăn. Vì ăn nhiều, ăn liên tục nên cậu gần như chẳng thể có thời gian để tiêu hóa, không còn thời gian cho các hoạt động vận động thể thao.

BÙM … THỜI GIAN THẤM THOÁT ĐƯA THOI, SAU 02 NĂM CHÀNG NIÊN KIA BỊ BÉO PHÌ, ĐI LẠI NẶNG NỀ CƠ THỂ LUÔN TRONG TÌNH TRẠNG RẤT MỆT MỎI.

Chàng trai thứ hai thì khác, cậu ấy cũng nghe người ta nói sầu riêng rất tốt nhưng cậu đã ăn một lần và thấy không phù hợp, cậu chỉ ăn một lần duy nhất. Chàng thanh niên này luôn có sự lựa chọn khắt khe trong những thứ đồ ăn đưa vào miệng, cậu cực ghét những đồ ăn khó tiêu hóa. Cậu vận động thể dục thể thao thường xuyên, thân hình cân đối và cao. Cậu bận đồ đẹp, xinh trai.

SẦU RIÊNG QUẢ THỰC ĂN ĐÚNG CÁCH SẼ RẤT TỐT CHO SỨC KHỎE

KIẾN THỨC QUẢ THỰC ĂN ĐÚNG CÁCH SẼ RẤT TỐT CHO HÀNH TRÌNH

Em thấy người ta bảo kiến thức này hay và cần thiết, em sẽ học.

Em thấy tài chính hay, em đang học thêm về tài chính.

Em thấy công nghệ cũng hay, em đang học thêm công nghệ ngoài tài chính.

Em thấy marketing hay, ngoài công nghệ và tài chính ra em sẽ giành thêm thời gian về marketing

Em thấy người ta bảo thứ A thứ B thứ C hay và cần thiết, em sẽ học thêm cả nữa. Anh ơi, em đang học thứ này thứ kia nè.

BÙM … ANH ƠI EM BỊ “BÉO PHÌ KIẾN THỨC”, KHÓ DI CHUYỂN VÀ KHÓ THỞ QUÁ.

Có một dạng người ăn kiến thức liên tục, liên tục và liên tục. Kiến thức nào cũng cho vào đầu, vào đầu, cố nhồi nhét bằng nhiều cách. Khối kiến thức ấy còn chưa được mang ra dùng và thực nghiệm, lại ăn thêm kiến thức khác vì người ta nói rằng cần thiết. Ăn, ăn hoài, ăn hoài. Ăn sáng ăn trưa ăn chiều, nửa đêm dậy ăn thêm.

Bởi lẽ, không ăn nhanh thì kẻ khác ăn mất, sợ rằng sẽ chẳng còn mà ăn nữa.

Bởi lẽ, cứ ăn đi, họ nghĩ rằng sớm muộn đến một lúc nào đó sẽ thực hành.

ĐÁNG SỢ THẬT!

ĐÁNG SỢ CHO VIỆC “ĐẾN MỘT LÚC NÀO ĐÓ SẼ THỰC HÀNH”. Y như tiêu hóa và vận động thể dục thể thao, Kiến thức cũng cần thời gian để xử lý (như tiêu hóa) và hành động (như thể thao).

Hoạt động ăn kiến thức là hoạt động cần diễn ra tuần hoàn, ngày nào cũng cần ăn kiến thức nhưng hoạt động tiêu hóa và vận động cũng phải được diễn ra tuần hoàn, ngày nào cũng cần tiêu hóa và vận động. Kiến thức sau khi được bổ sung, con người cần thời gian để xử lý và chuyển hóa thành hành động. Chuỗi hành động quen thuộc giúp cho cơ thể dần hình thành thói quen và cải tiến dần dần chuỗi thức ăn một cách hợp lý.

Người nhỏ ăn ít

Người lớn ăn nhiều

Ấy là điều dễ hiểu, khi bên trong chúng ta là hình hài một con người nhỏ bé, hãy bổ sung một lượng kiến thức vừa đủ, tăng theo mức độ tăng trưởng của chính chúng ta. Khi đã lớn dần, đầu óc đủ năng lực để xử lý một lượng lớn kiến thức và chuyển hóa thành chuỗi hoạt động, chúng ta có thể học một lượng kiến thức lớn hoặc có thể là khổng lồ. TUY NHIÊN MỘT NGUYÊN TẮC BẤT BIẾN, TOÀN BỘ LƯỢNG KIẾN THỨC PHẢI ĐƯỢC CHUYỂN HÓA SANG XỬ LÝ VÀ BIẾN THÀNH CHUỖI HÀNH ĐỘNG.

Con người từ nhỏ đến lớn tăng trưởng từng ngày, kiến thức bổ sung hàng ngày cũng tăng trưởng theo. Ăn ít thì suy dinh dưỡng, bé thấp còi, chẳng làm gì được cho đời. Ăn nhiều thì béo phì, di chuyển chậm chạp, trong ngắn hạn thì cảm giác “lớn nhanh” nhưng nhìn cái nhìn tổng thể thì yếu ớt và chậm chạp.

Người cân đối luôn có sức khỏe tốt và sức bền tốt

Kẻ có kiến thức đủ dùng luôn đạt trạng thái tốt nhất và phù hợp nhất. Chữ phù hợp rất quan trọng, chữ phù hợp là kết quả của KIẾN THỨC – XỬ LÝ – HÀNH ĐỘNG – KIẾN THỨC MỚI – XỬ LÝ TỐT HƠN – HÀNH ĐỘNG TỐT HƠN. Liên tục, liên tục và liên tục.

Chúng ta dễ dàng bị mạng lưới truyền thông dắt mũi và định hướng. Hàng loạt những bài viết với tiêu đề bắt đầu bằng “Top 05 kiến thức cần cho điều a, điều b, điều c”, “Top 05 ngành nghề có cơ hội phát triển”, “Top 05 điều buộc phải biết”… Dần dần, chúng ta ngầm định hiểu rằng nếu chúng ta không biết đủ “05 điều”, “10 điều” ấy sẽ gặp nguy hiểm trong tương lai, giờ chưa biết làm gì nhưng cứ học trước cho chắc.

HỌC XONG LÝ LUẬN, ĐỂ ĐÓ, CHỜ ĐẾN TƯƠNG LAI XỬ LÝ

TƯƠNG LAI ĐẾN, KIẾN THỨC CHẲNG ĐƯỢC ĐEM RA XỬ LÝ

TƯƠNG LAI BIẾN THÀNH QUÁ KHỨ, KIẾN THỨC CŨNG THÀNH QUÁ KHỨ. CÒN MÃI. CÒN MÃI.

Béo phì kiến thức, nhiều mỡ khiến bước nhanh cũng khó, bước xa cũng khó, đôi khi đến thở cũng khó khăn.

Nếu khối lượng kiến thức dư thừa quá lớn mà không được sử dụng và chuyển hóa thành hành động đến một thời điểm muốn đem ra dùng không biết phải bắt đầu từ phần nào. Dùng phần thân trên hay bụng, hay thân dưới, dùng phần nào cũng khó và mệt mỏi. THÔI KHỎI DÙNG.

BÙM … CHẾT VÌ BÉO PHÌ.

Chúa sơn lâm béo phì, săn chẳng nổi một con hươu

Bỗng dưng nghe một tin động trời quen thuộc: Có anh A kia cái gì cũng biết nhưng vẫn công ty vẫn phá sản, thị trường nghiệt ngã quá. Bỗng đâu xuất hiện một ông thị trường đứng ra làm bình phong hết sức bảo vệ cho những người như anh A, và họ nói rằng anh A kém may mắn vì anh A giỏi giang biết trên biết dưới biết trong biết ngoài, biết tất cả. Hàng ngày thấy anh A liên tục xuất hiện ở những sự kiện tri thức, nay thì lĩnh vực Sales, mai thì Marketing, rồi Công nghệ cơ mà. Do thị trường, nhất định do cái ông thị trường này.

BÀ BA BÉO TỔ CHỨC THI LÀM BÚN, ANH CŨNG CHẠY SANG XIN PHÉP CHIA SẺ KIẾN THỨC LÀM BÚN.

Anh đã từng học 05, 06 cuốn sách về nghề làm bún truyền thống rồi, anh có kiến thức rất uyên thâm. Vợ anh kể nọ nửa đêm đau bụng đi ngoài sau bữa tối lãng mạn anh vào bếp trổ tài nấu bún, nhưng chỉ chị nhà biết.

TOÀN DÂN THIÊN HẠ KHEN ANH GIỎI VỀ LÀM BÚN. SAU LẦN ẤY, CÓ LẦN VỢ ANH NGỘ ĐỘC NẶNG SUÝT CHẾT VÌ ĂN BÚN. BÁC SĨ HỎI SAO, CHỊ BẢO NGỘ ĐỘC DO UỐNG NƯỚC LỌC, VÌ HÔM ĐÓ TRONG LÚC ĂN BÚN CÓ UỐNG NƯỚC LỌC.

Đối với các doanh chủ, đặc biệt những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nghe các anh lớn nói “thứ này thứ kia” rất cần thiết, bổ sung liên tục. Nay bổ sung công nghệ, mai bổ sung máy móc, ngày tới bổ sung thêm cái đèn thơm để ở ban công vì nghe nói gió thổi vào sẽ thơm, bổ sung cái bàn cái ghế cái chiếu cái nồi cái xoong cái bếp cái bình ga…

Thu sang, công ty đang phát triển “theo như họ nói” là tốt, chủ doanh nghiệp rảnh rỗi mang “bình ga” ra dùng, NỔ CHANH BÀNH CÔNG TY. Vì đó là lần đầu tiên dùng “bình ga”

Đã xác định ăn, xác định học thì phải tiêu hóa

Học 1 kiến thức hành 1 chuỗi hành động kiến thức ấy

Học 02 kiến thức hành 02 chuỗi hành động

Học tới đâu, xử lý và thử nghiệm tới đấy, cho doanh nghiệp hay cá nhân “cân đối”, sống khỏe sống bền. Có một dạng chết vì sỹ kiến thức lý luận, dạng này cái gì cũng có thể phân tích, thấy ai nói kiến thức gì hay thì học lấy học để.

Một buổi chiều, lão Hoàng xóm trên ra ngoài bờ hiên phe phẩy chiếc quạt mo trách đời sao bạc, kẻ có học như lão mà cả cuộc đời thất bại. Làm riết, làm riết mà toàn nổ chanh bành.

Chàng trai cư sĩ chạy qua nhà lão, khẽ cười rồi lướt qua.

Vẫn có người ăn rất nhiều mà thân hình vẫn cân đối

Họ một ngày không chỉ ăn 03 bữa, họ ăn lên tới cả 09 10 bữa. Họ khác người ở ăn liên tục, ngay sau khi ăn một thời gian là vận động thể thao phù hợp, ăn tiếp bữa tiếp theo. Họ đại diện cho những vận động viên thể hình hoặc một người đang trong thời kỳ rút ngắn thời gian tăng vóc dáng.
ĂN NHIỀU- VẬN ĐỘNG LIÊN TỤC

Với kiến thức, nếu muốn trở thành người học nhiều kiến thức mà vẫn cân đối chỉ có cách thử liên tục và tốc độ thử nhanh, mỗi một đợt học một lượng kiến thức đủ cho một lần hành động. Liên tục và liên tục, một ngày có thể học 10 kiến thức và hành động 10 lần sau đó.

Quan trọng đây đều là những con người vô cùng kỷ luật và sống theo những nguyên tắc nhất định. Nguyên tắc ĐỦ – ĐỦ VÀ LUÔN LUÔN LÀ ĐỦ, bất cứ khi nào họ có trót ăn thừa, lập tức họ sẽ hành động nhiều hơn.

Ngày hôm nay học được 01 kiến thức mới, 01 chuỗi hành động

Ngày mai trót học được 100 kiến thức mới, lập tức phải có 100 chuỗi hành động vì tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc ĐỦ. Sớm muộn con người ấy cũng trở thành người có “thân hình đẹp nhất”. Doanh nghiệp học và hành động liên tục với cường độ lớn sẽ sớm nở hoa.

Góc nhìn cho sự ăn sự học

Hãy tham vấn chính mình bằng 04 câu hỏi sau:
– Mình có đang ăn quá nhiều kiến thức, đã có những kiến thức nào trở thành “mỡ” và không thể tiêu hóa?

– Nếu tôi đã “béo phì kiến thức”, hành trình tập luyện để thân hình cân đối trở lại là gì?

– Nếu tôi là một người bắt đầu, nhận ra rằng cần ăn uống sạch, như thế nào là “ăn kiến thức” sạch?

– Tôi có thể nở hoa sớm với cường độ học và tiêu hóa như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image