Vô hình, hữu hình rồi lại vô hình – Kiến tạo con người tinh hoa P26

Tháng Sáu 30, 20210

Em rất chăm chỉ

Em rất thông minh

Em đang rất nóng tính, em đang rất cố gắng, em đang rất tức giận…

Tất cả cảm xúc của chúng ta hầu hết đều ở trạng thái vô hình, tức rất khó có thể nhìn thấy hình thể thực tại cảm xúc của một con người cũng như tính cách của con người ấy.

Liệu có cách nào để biến một thứ tưởng như vô hình thành hữu hình

Thực tế chúng ta luôn có các hành động chuyển hóa những thứ cảm xúc vô hình thành những sự vật, hiện tượng… hữu hình. Ví dụ khi bạn tức giận, bạn nắm chặt đôi bàn tay, đôi lúc là vo chặt tờ giấy. Tờ giấy chính là một thực thể hữu hình đại diện cho sự tức giận của con người bạn. Hãy quan sát thật kỹ tờ giấy để có thể cảm nhận sự tức giận của mình khi đã được mô phỏng ra bởi một sự vật hữu hình. Một tờ giấy phẳng được nắm bởi bàn tay của kẻ tức giận, bỗng nhàu nát, nhăn nhúm. Một cục giấy nhăn nhúm nhàu nát thật khó để có thể xiên thủng, dù cho dùng một đầu bút sắc nhọn.

Bởi lẽ, khi tức giận tâm hồn ta nhăn nhúm, chẳng thể phẳng phiu, y như tờ giấy khi bị vo lại. Khi chúng ta gỡ một cục giấy sau khi bị vo lại, mặt giấy đã chẳng còn phẳng phiu. Khi chúng ta có hiềm khích với một ai đấy, dù cho đã vơi tức giận nhưng tâm hồn đã chẳng còn phẳng phiu.

Biến vô hình thành hữu hình, từ hữu hình ta dễ kiểm soát hơn.

Biến cơn tức giận của bạn thành một thứ hữu hình có thể sờ có thể nhìn, ta dễ dàng nhận ra những hậu quả của cơn tức giận, dễ dàng nhận ra hình thù và sự khô ráp của cơn tức giận. Khi đã nhìn mà chẳng phải tưởng tượng, ta có cách đối diện với nó một cách trực diện. Ta có thể gỡ một cục giấy trải ra thành một tờ giấy, tuy chẳng thể được như ban đầu nhưng ít ra cũng có thể nhìn thấu mọi sự.

Nhìn thấu để hiểu rằng trong nguy luôn có cơ, trong cơ luôn có nguy.

Chúng ta có rất nhiều thứ vô hình: suy nghĩ của bạn, cảm xúc của bạn, mong muốn của bạn… tất cả đều là vô hình; bao nhiêu người chuyển hóa thành hữu hình tốt khả năng họ làm chủ cuộc sống tốt hơn.

Có một thứ vô hình rất đặc biệt, rất đặc biệt

Ấy là tình thương yêu, tình thương yêu gia đình và cộng sự, đồng loại.

Bạn yêu con thế nào? Bạn có thể mô tả ra bằng một hình thể hữu hình không? Có chăng có phải một bữa ăn rất công phu mẹ chuẩn bị từ sáng tới trưa, dậy sớm ngâm chút gạo nếp để đồ xôi cho con. Có chăng là lặn lội ra tận chợ huyện để lựa cho con đôi giày mới, chiếc cặp mới? Có chăng chỉ là ngồi phe phẩy quạt giữa đêm trưa hè, khi thời nghèo khó. Hoặc có chăng chỉ là một sợi tóc bạc sớm…

Bạn yêu mến cộng sự như thế nào? Tình đồng đội – một thứ tưởng chừng như vô hình có cách nào để mô phỏng ra thành thứ hữu hình? Để có thể nhìn thấu hơn, thấu hiểu sâu sắc hơn để từ đó thấu cảm. Có hay chăng vẫn còn những rạn nứt và sự tức giận, có hay chăng còn nhiều “cục giấy nát” trong tay, chẳng dám tháo gỡ, trải lên trên một mặt phẳng. Có rất nhiều những bất đồng đều bắt đầu từ cái vô hình “vô lý” ấy. Khi thì ý nghĩa của cái nhìn, khi thì một câu nói ẩn ý vòng vo, khi thì im lặng.

TỰU CHUNG LẠI, CÁI CHÚNG TA NHÌN LUÔN LÀ CHÚNG TA, CHỨ CHẲNG PHẢI ĐỐI PHƯƠNG HAY MỘT AI KHÁC.

Cái cốc bẩn thực ra không phải do cái cốc, đó chính là tiêu chuẩn của bạn về sự bẩn thỉu.

Bông đơm hoa chẳng phải là do bông, đó chính là tâm hồn bạn nở hoa, cái bông là thứ hữu hình được hiển hiện từ cái vô hình bên trong. Bông vẫn ở đó, ngày thường bạn đâu có thấy, đâu có thấu…

Chúng ta chỉ hiểu mọi thứ thông qua một góc cạnh hữu hình, hiểu anh ấy thông qua trang phục anh ấy mặc, công việc anh ấy làm, mắt thấy tai nghe chứ chưa thể hiểu chạm vào những khía cạnh vô hình của anh ấy. Thực chất, bên cạnh chàng trai ấy luôn đầy những thứ hữu hình để mô tả một phần cái vô hình bên trong, nhưng chẳng thể hết. Chỉ có chính chúng ta mới cảm nhận được hết thông điệp truyền tải từ vô hình thành hữu hình như thế nào.

Muốn đạt mục tiêu trong tương lai, hãy hữu hình nhất có thể

Thực vậy, mong muốn cũng là một dạng vô hình cần được chuyển hóa thành hữu hình. Hữu hình có lúc là một bản kế hoạch, hữu hình có lúc là một hình ảnh và buổi trải nghiệm thực tế, hữu hình có lúc là những con người sẽ tham gia vào kế hoạch ấy.

Muốn có một ngôi nhà đẹp, phải có những hình ảnh thực tế của những căn nhà đẹp mình mong muốn sau đó là một bản kế hoạch chi tiết để thực tế hóa từng bước để hiện hữu căn nhà. Bắt đầu từ cái móng hiện hữu, tới cái khung, cái nhà cái sân … dần dần hiện hữu.

KẾ HOẠCH TỪNG BƯỚC ĐƯỢC THỰC HIỆN

Cách thức để có thể chuyển hóa vô hình thành hữu hình

Bất kể khi nào bạn bế tắc trong việc mô phỏng thứ vô hình thành hữu hình, hãy thử phương pháp sau:

  • Đối với cảm xúc, hãy chuyển hóa ra thành hành động tứ chi: cầm nắm giữ, dùng lực
  • Đối với tình yêu hoặc sự quan tâm: hãy chuyển hóa nó ra thành sản phẩm (làm thử thứ a, b, c)
  • Đối với quá khứ, tương lai: hãy chuyển hóa nó ta thành các bức vẽ, bức ảnh

Khi đã có cho mình những thứ hữu hình, việc của bạn là hãy quan sát thật kỹ để hiểu sâu về thứ vô hình bên trong. Hiểu sâu về suy nghĩ thực sự bên trong, hiểu sâu về cảm xúc thật sự bên trong, hiểu sâu về mong muốn.

ĐÔI LÚC HIỂU ĐỂ THAY ĐỔI, ĐỂ CẢI TIẾN HOẶC CÓ THỂ ĐỂ BUÔNG BỎ

ĐÔI LÚC HIỂU ĐỂ KHÔNG BAO GIỜ MẮC SAI LẦM MỘT LẦN NỮA

ĐÔI LÚC HIỂU ĐƠN GIẢN ĐỂ HIỂU MÌNH, HIỂU NGƯỜI ĐỐI DIỆN

ĐÔI LÚC HIỂU ĐỂ HÀO HỨNG, VUI VẺ, BUỒN ĐAU, NUỐI TIẾC

Vô hình biến thành hữu hình, để rồi lại vô hình

Khi ta hiểu hơn về cảm xúc của cộng sự mình và chuyển hóa nó trở thành hữu hình, ta lại gói gém lại cho cảm xúc của riêng ta, ta thay đổi suy nghĩ từ bên trong.

Khi một người sếp đủ tinh ý để nhận ra sự hữu hình, sẽ tinh ý chuyển hóa thành vô hình, bớt hành động mắng mỏ, bớt những cái quát tháo hữu hình.

Khi một tổ chức có sự chuyển hóa liên tục từ vô hình qua hữu hình rồi lại vô hình, tổ chức ấy luôn kiểm soát và hướng về phía trước theo đúng vòng quay: KHÔNG HIỂU ĐỒNG ĐỘI – MÔ TẢ RA BẰNG HÌNH ẢNH – HIỂU ĐỒNG ĐỘI – HÌNH ẢNH – KHÔNG HIỂU ĐỒNG ĐỘI – HÌNH ẢNH – HIỂU ĐỒNG ĐỘI…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image