Cận vệ già trung thành và những cậu nhóc máu lửa – Kiến tạo con người tinh hoa P29

Tháng Bảy 4, 20210

Một doanh nghiệp khi một lần bước lên đỉnh vinh quang là một hành trình đầy những chông gai và thử thách.

Nhưng một doanh nghiệp duy trì đỉnh cao trong suốt nhiều năm liền cần sự kết hợp hài hòa giữa những thế hệ già dơ, đám “nhóc choai choai” máu lửa và một người lãnh đạo tài ba.

Những cận vệ già trung thành

Họ là những chiến binh đích thực trong một tổ chức, thường có thâm niên công tác trên 03 – 05 năm. Họ có một tình yêu và sự trung thành mãnh liệt với Công ty, làm việc không chỉ đơn giản bằng tiền lương mà hơn hết họ coi công ty như cuộc sống của họ. Cống hiến hết mình, sẵn sàng đứng ra bảo vệ Công ty khi khó khăn, sẵn sàng giảm lương nếu phải làm để cứu sống công ty, họ sẽ là những người cuối cùng rời khỏi công ty khi công ty phá sản. Họ tự hào với gia đình của họ khi là một nhân tố trong hành trình phát triển của Công ty, hạnh phúc gia đình của họ cũng gắn liền với các hoạt động và cột mốc của công ty.

Có thể họ chỉ là một nhân viên bình thường, cũng có thể họ là quản lý cấp trung, họ cũng đã từng chứng kiến nhiều thế hệ Quản lý cấp cao (Giám đốc) mang theo rất nhiều văn hóa và phong cách vận hành. Họ luôn là chỗ dựa rất lớn cho thế hệ lãnh đạo cấp cao ấy, là quân sư tinh thần và chuyên môn cũng như hành trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Thứ họ có là tuổi nghề, là kinh nghiệm.

Thứ họ có là sự “già dơ”, bình tĩnh.

Thứ họ có là bài học từ những thất bại trước đó.

THỨ LỚN NHẤT MÀ HỌ CÓ LÀ TÌNH YÊU

Có một nhóm ít tuổi nghề hơn, chuyên môn tốt hơn nhóm “cận vệ già”.

Họ là đại diện cho thế hệ kế cận của nhóm “cận vệ già”, ít kinh nghiệm hơn nhưng được bổ sung thêm kiến thức mới về mặt chuyên môn và lý luận. Nhóm này có thể từng là “cận vệ già” ở những doanh nghiệp khác, từng thành công trong một giai đoạn ngắn ở các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh tương tự, từng tốt nghiệp học hàm ở các chương trình đào tạo, từng có những thành tựu nhất định. Tuy vậy, khi tham gia vào doanh nghiệp, nhóm này có xu hướng khó hòa hợp về mặt văn hóa vì luôn giữ trong mình cái tôi đủ lớn để “gạt phăng đi góp ý”, nhóm này có xu hướng muốn chứng tỏ ngay bản lĩnh và thực lực của mình ở những đơn vị khác mang sang. Nhóm này thích áp đặt những phong cách làm việc của riêng họ và tin tưởng rằng nó đúng vì dẫu sao cũng đã từng thành công ít nhất một lần trước đây.

ĐẶC BIỆT NHÓM NÀY CÓ MỘT SỐ LÀ SIÊU SAO ĐÍCH THỰC NGOÀI XÃ HỘI

Họ được giới chuyên môn trong nghề công nhận về năng lực thực sự, họ là nhóm người mà hầu hết các doanh nghiệp đều muốn mang về. Họ thường có cái tôi về năng lực rất cao, hay xảy ra xung đột gay gắt với nhóm “cận vệ già”. Những thành viên siêu sao giúp cho cả một tổ chức có khuynh hướng gia tăng khả năng theo nhiều cách (cách đối kháng, cách học hỏi). Tuy vậy nhóm này thường thiếu trung thành với công ty nếu bức tranh tổng thể về mặt chiến lược công ty đưa ra quá nhỏ so với tầm vóc của họ. Họ thường thích chinh phục những đỉnh cao mới, thách thức mới, ngành nghề mới. Muốn nhóm siêu sao này gia nhập vào đội ngũ “cận vệ già”, cần có một mục tiêu vô cùng lớn và tầm nhìn vĩ đại cho tổ chức, một công ty vừa và nhỏ thường khó có thể giữ chân nhóm này.

Có một cá nhân có thể khiến nhóm siêu sao này thay đổi, đó chính là người chủ sở hữu công ty. Nếu chủ công ty thuộc tuýp người liên tục đưa ra những giới hạn siêu lớn và vô cùng thách thức cùng một tham vọng đủ mạnh mẽ, nhóm này có thể sẽ dốc sức tối đa, lâu dần trở thành nhóm “cận vệ già siêu sao”. Doanh nghiệp nào có nhóm “cận vệ già siêu sao” gần như là những doanh nghiệp đứng đầu ngành.

THÁCH THỨC THỰC SỰ CHO VIỆC TÌM, KẾT NỐI GIỮ CHÂN SIÊU SAO VÀ TẠO RA CẬN VỆ GIÀ SIÊU SAO?

Câu trả lời gói gọn trong 03 yếu tố:

  • Giấc mơ, mục tiêu, tham vọng lớn, vĩ đại.
  • Quyền lợi cá nhân luôn đứng đầu ngành, tương xứng với năng lực thực sự.
  • Bài toán ngày một khó và phức tạp theo thời gian.

Có thêm một đám “choai choai” ngang ngược và chẳng biết sợ gì.

Ấy là nhóm nhân sự mới, thường trong độ tuổi rất trẻ và thiếu kinh nghiệm. Nhóm thành viên này có một năng lượng bất tận, thể lực dồi dào và tinh thần nhiệt huyết. Họ sẵn sàng làm mọi thứ, lao vào mọi mặt trận.

Họ thích là kẻ tiên phong.

Họ thích hành động ngay tức thì, dùng sức trẻ và nhiệt huyết chuyển hóa thành các hạng mục công việc.

Họ luôn ồn ào hơn nhóm “cận vệ già” và nhóm siêu sao.

VÀ HỌ CŨNG HAY GẶP THẤT BẠI LIÊN TỤC

Thời gian đầu, họ thích tự mình khám phá ra giải pháp và tự mình hành động. Họ có một trong những thứ mà nhóm “cận vệ già” đôi khi thiếu – KHÔNG SỢ CHẾT. Nhóm này rất hung hăng, máu chiến, hứa hẹn đủ điều, thích được làm những điều phi thường và sẵn sàng đánh đổi để đón nhận những điều phi thường ấy.

–  Em hứa với anh trong ba ngày nữa sẽ xong.

Ba ngày sau:

–  Anh cho em thêm vài ngày, em sắp xong rồi.

Vài ngày sau:

–  Em cố gắng hết mức rồi nhưng không thể hoàn thành, đề bài anh giao khó quá.

Ấy chính là câu chuyện điển hình cho nhóm “choai choai” này, họ chưa đủ dày dặn để lường trước tính sau, chưa đủ năng lực chuyên môn lý luận để lên chiến lược, kế hoạch và mục tiêu. Họ chỉ có tinh thần, còn mọi thứ khác họ đều thiếu.

Ba mảnh ghép hoàn hảo cho doanh nghiệp

Cận vệ già, siêu sao và đám choai choai sẽ là ba mảnh ghép hoàn hảo cho một doanh nghiệp. Với tình yêu công ty hết mình, cận vệ già sẽ đủ kiên nhẫn để chỉ dạy cho đám choai choai, cả hai sẽ cùng với nhóm siêu sao tạo ra những thành tựu nhất định. Nhóm siêu sao sẽ là đòn bẩy kích thích toàn bộ doanh nghiệp đi lên, nhóm cận vệ già là đòn bẩy cho tinh thần cống hiến, nhóm choai choai là chất xúc tác cho sự nhiệt huyết.

Giỏi giang + Nhiệt Huyết + Mong muốn cống hiến = Thành công.

Ba mảnh ghép này sẽ tạo nên một tổ chức thành công.

Cận vệ già, siêu sao hay nhóm choai choai

Và duy trì sự thành công trong một thời gian dài

Khi tất thảy tạo nên một tập thể có đầy đủ yếu tố năng lực, nhiệt huyết và khát khao cống hiến; doanh nghiệp sẽ duy trì được nhịp điệu thành công trong thời gian dài.

–  Nhóm cận vệ già muốn tiếp tục thành công để trở thành ngôi sao.

–  Nhóm choai choai muốn duy trì thành công để khẳng định mình.

–  Một số siêu sao sẽ rời đi, lại có một số siêu sao lại đến, tuần hoàn và tuần hoàn.

Còn doanh nghiệp bạn đã có đủ 03 nhóm nhân sự này chưa? Đó có thể là lý do bạn chưa dẫn dắt đội nhóm đạt được thành công và duy trì nó.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image