Người cộng sự – Kiến tạo con người tinh hoa P35

Tháng Bảy 14, 20210

Sinh ra từ một gia đình thuần nông, tôi hiểu rõ sự vất vả và giá trị của lao động. Những người lao động quần quật từ sáng tới khuya, họ rất cần cù và chịu khó. Tôi rất tôn trọng các công nhân trong Nhà máy, dù là vị trí nào, cấp bậc nào. Tôi hiểu bất cứ một bộ phận đều đóng một vai trò nhất định để tạo nên kết quả chung, không có bộ phận nào là cao cấp hơn.

Dù là Giám đốc một Nhà máy, tôi chưa bao giờ dùng từ “sếp” để giao tiếp và nói chuyện với nhân viên. Tôi luôn bắt đầu với vai trò của một người “cộng sự”. Với tôi, chẳng có sự cao thấp nào giữa giám đốc và các vị trí khác trong một Công ty, có hay chăng chỉ là sự khác biệt. Phòng ban này, phòng ban kia chỉ khác nhau về tính chất công việc, sẽ chẳng có chuyện phòng này quan trọng hơn phòng kia. Tuyệt đối không.

Có thể làm tất cả mọi việc trong công ty

Tôi có thể xắn tay lên và làm tất cả các đầu việc trong công ty bất kể việc gì. Lau bàn ăn, lau nhà bếp, trực tiếp tham gia vào các hoạt động sản xuất. Tôi và Phó giám đốc thường xuyên đồng hành cùng cán bộ Công nhân viên thực hiện các hoạt động trong Nhà máy, với tôi chỉ khi nào bắt tay vào đồng hành cùng mới thấu hiểu đầu việc, từ thấu hiểu mới có thể đưa ra các quyết định tốt hơn.

VÀ ĐẶC BIỆT LÀ ĐƯA TƯ DUY LIÊN TỤC CẢI TIẾN…

Chỉ khi nào hiểu, bạn mới có thể giúp cho một đầu việc thực sự tốt hơn. Nhà máy từng thực hiện một phong trào “90 ngày cải tiến đột biến”, tất cả các bộ phận và phòng ban sẽ cùng nhau tư duy cải tiến và nâng cấp đột biến từ những việc nhỏ nhất.

Tôi hiểu ra rằng để có được sự tôn trọng, việc đầu tiên là tôn trọng người khác.

Tôi luôn dành sự tôn trọng rất lớn cho lực lượng lao động và tạo ra giá trị gia tăng, của cải vật chất cho Nhà máy nói riêng và xã hội nói chung. Họ làm việc vất vả, sử dụng nhiều sức lực và thời gian, gánh trên vai họ rất nhiều áp lực nếu các cấp bậc không hiểu hết họ mà chỉ có đứng từ trên và đưa chỉ thị xuống.

VỚI TÔI, TRONG CÔNG TY AI CŨNG LÀ SẾP, LÀ GIÁM ĐỐC

Họ sẽ là người giỏi nhất tại vị trí của họ, giỏi hơn tất thảy những người còn lại. Và vì họ luôn là người giỏi nhất tại vị trí đó, hãy dành cho sự tôn trọng lớn nhất. Tôi coi tất cả mọi thành viên trong nhà máy như những người cộng sự, cộng sự giúp nhau cùng phát triển, cộng sự san sẻ niềm vui và nỗi buồn. Ăn cùng ăn, uống cùng uống. Trong các bữa ăn thường nhật, đầu bếp từng đề xuất làm cho tôi một phần ăn riêng, tôi lập tức từ chối. Sẽ chẳng có sự khác biệt nào trong ăn uống, công nhân ăn gì tôi ăn thứ đó. Tất cả đều cống hiến cho một mục tiêu chung, vì sao phải phân chia về đồ ăn nào ngon, đồ ăn nào bình thường. Đôi lúc, trong một số bữa, tôi ngỏ ý dành những phần ngon cho anh em công nhân trong một ngày phải tăng ca, mình đôi lúc đói một chút không sao, công nhân đói làm việc không có nổi.

Một tập thể tôn trọng lẫn nhau

Tôi luôn cố gắng xây dựng một văn hóa tôn trọng lẫn nhau toàn nhà máy, sẽ có các buổi làm việc trao đổi. Trong những buổi làm việc trao đổi, phòng này sẽ đổi vị trí cho phòng kia để thấu hiểu lẫn nhau, từ đó hỗ trợ nhau tốt hơn trong công việc. Mỗi phòng đều có thách thức và khó khăn riêng biệt, nếu một tập thể luôn dành cho nhau sự tôn trọng và hiểu rõ về sự khác biệt đó, tất thảy sẽ làm rất tốt trách nhiệm của mình.

Đối với xưng hô, dù ở vị trí nào đi chăng nữa tôi luôn dùng đúng đại từ xưng hô để giao tiếp với người đối diện.

Chào!

Xin chào!

Xin chào cô!

Hải xin chào cô! – Đó là sự khác biệt về sự tôn trọng trong giao tiếp.

Cách xưng hô thể hiện rất rõ thái độ và sự tôn trọng đối với người đối diện, tưởng đơn giản nhưng rất phức tạp. Xưng hô sao cho phải phép, giữ vững nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, kính trên nhường dưới từ bao đời nay.

Cô tạp vụ, Chú bảo vệ, Anh lái xe…

Những vị trí này thường tuyển dụng những người ở độ tuổi lao động khá cao cùng năng lực ở mức bình thường. Tôi đặc biệt tôn trọng các cô tạp vụ, chú bảo vệ và các anh lái xe. Tôi luôn cảm ơn họ từng ngày vì luôn giúp cho toàn bộ công ty được vận hành suôn sẻ, tạo một bộ mặt đẹp và sạch sẽ toàn bộ khuân viên. Tôi biết ơn họ.

 

Lời cảm ơn từ sự tôn trọng

Tôi thích quan sát ánh mắt vui tươi của những người ấy, họ vui tương trong công việc của họ. Tôi có một người cộng sự tạp vụ rất tuyệt vời, luôn trau chuốt mọi góc trong Nhà máy, âm thầm cống hiến, từ sáng sớm cho tới đêm muộn. Thật đáng trân quý.

Khi tất thảy đều là cộng sự, bạn sẽ dễ dàng sẻ chia

Khi tất thảy thành viên trong một tổ chức đều đóng vai trò là người cộng sự, tất thảy hiểu rõ về tính chất và vai trò công việc của nhau, yếu tố lắng nghe là thứ luôn tồn tại trong doanh nghiệp. Mọi người kiên nhẫn để lắng nghe đồng đội, kiên nhẫn để cùng đồng đội tháo gỡ áp lực, lắng nghe bằng sự thấu hiểu và cảm thông.

MỌI VẤN ĐỀ ĐỀU ĐƯỢC GIẢI QUYẾT KHI CÓ THỂ CHIA SẺ CHO NHAU

Giám đốc hoàn toàn có thể chia sẻ với tất thảy anh em công nhân về khó khăn và thách thức công ty đang gặp phải, anh em công nhân có thể nói chuyện 1 – 1 với Giám đốc hàng ngày, bất cứ khi nào có thể sắp xếp thời gian, không câu lệ tiểu tiết. Tôi đã từng đón nhận rất nhiều thành quả từ cách thức vận hành của một tổ chức như vậy, tất cả thành một khối kết nối vững bền, có thể vượt qua mọi khó khăn. Nhà máy Thạch dừa của chúng tôi tăng trưởng liên tục từng tháng, chúng tôi đồng hành cùng nhau hoàn thành mọi mục tiêu đề ra, dù trắc trở và trông gai.

CÓ NHỮNG CUỘC HỌP MÀ Ở ĐÓ MỘT ANH CÔNG NHÂN TỔ CHỨC, GIÁM ĐỐC CHỈ LÀ NGƯỜI LẮNG NGHE VÀ THAM VẤN.

Có những cuộc họp như thế. Vì là cộng sự, tôi tin tưởng đồng đội mình sẽ giỏi và hiểu hơn tôi tại lĩnh vực đó. Vì là cộng sự, tôi tin vào quyết định của những người đồng đội của mình. Và tôi sẵn sàng thực thi những đầu việc người cộng sự  phân cho tôi, mặc dù là giám đốc. Chẳng có gì khác biệt ở đây cả.

Tôi tự hào về các cộng sự đồng hành cùng tôi trong chuyến hành trình ý nghĩa. Tôi tự hào vì chúng tôi có những khoảnh khắc rất đẹp trong sản xuất, có những ý tưởng táo bạo từ tất thảy ngóc ngách, có những món quà nhỏ được sẻ chia

Quá khứ, hiện tại và tương lai; cộng sự mãi mãi là cộng sự

Tôi không quan niệm rằng những đồng đội dù không còn làm cùng tôi trong Công ty sẽ không còn là cộng sự, tôi vẫn coi họ như những người cộng sự, sẵn sàng sẻ chia nếu có thể. Nhân viên kỳ cựu, những nhân viên mới, thực tập sinh… và cả những người đã dừng lại, tất thảy với tôi đều là những cộng sự, họ là một phần trong chuyến hành trình sự nghiệp và cuộc sống. Họ là một trong những tài sản lớn nhất tôi từng có, họ là niềm tự hào của tôi.

Tôi biết ơn và trân trọng họ!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image