Tha thứ cho mình, cho đồng đội, cho xã hội – Kiến tạo con người tinh hoa P36

Tháng Bảy 18, 20210

Tôi luôn nghĩ rằng trong suốt hành trình cuộc đời chỉ có duy nhất 02 thời điểm không mắc tội: lúc sinh ra và lúc chết đi. Cả hành trình cuộc đời là một hành trình tội lỗi, chỉ khác nhau là có lúc nhiều  có lúc ít.

Và ngay cả khái niệm ít hay nhiều cũng thật mong manh, khó có thể đo đếm.

Hành trình tìm hiểu

Dạo trước tôi cũng từng nghĩ mình sẽ cố gắng để không bao giờ mắc tội, sau này tôi nhận ra điều ấy là không thể. Tôi chỉ có thể cố gắng để điều đó ít đi mỗi ngày, nhưng sẽ luôn luôn có.

Thật vậy, ngay sau khi sinh ra, mỗi con người đều mang trong mình những trách nhiệm lớn lao, những trách nhiệm ấy được đúc kết bởi những từ Trung – Hiếu – Tín – Nghĩa – Trí. Ắt sẽ có những người mang thêm một vài trọng trách, nhưng tất thảy đều mang 05 chữ trên.

Ta cần hiếu với gia đình, hiếu với những người đã có công nuôi dưỡng sinh thành, hiếu với tha nhân.

Lớn lên một chút, ta cần trung với nước, trung với tổ chức, trung với sứ mệnh cao cả.

Chữ tín – một trong những điều bản thân tôi cảm thấy rằng buộc phải có, bằng mọi cách. Chữ tín được đánh đổi bằng cả nhân phẩm và phẩm giá.

Nghĩa – Nghĩa khí với đời, nghĩa khí với xã hội, với tha nhân, với cộng sự…

Trí – Trí tuệ, năng lực

Thật vậy, tôi cảm nhận bản thân mình luôn ít nhất một chữ mà bản thân chưa thể làm tròn bổn phận. Xác định “trung” với một tổ chức, đôi lúc tôi lại thiếu chữ “hiếu” với gia đình, ít về thăm cha mẹ, tha nhân. Đôi lúc, đằng sau tiếng vỗ tay không hồi kết là một sự chờ đợi về chung ăn của một người vợ.

Bởi vậy, ai mà chẳng có tội

Nên ai cũng có tội, chẳng ít thì nhiều. Trong công việc cũng vậy, chẳng có ai là không mang lỗi lầm.

Tôi nhận ra mình sẽ chẳng thể hiểu hết người đối diện vì tôi không là họ, may chăng hiểu trên 50% đã đủ để thấu cảm. Đôi lúc những người thương yêu nhất chưa hẳn đã hiểu tất thảy nỗi lòng của bạn, dù thân cận đến mức nào.

VIỆC CỦA CHÚNG TA LÀ KHÔNG BỚI MÓC, KHÔNG CHỈ TRÍCH

Khi nhận ra bản chất con người ai cũng mang trong mình một chút tội, tôi học cách tha thứ

Tha thứ cho chính mình là căn nguyên của vạn sự tha thứ

Vì hiểu rằng bản thân mình luôn đầy những lỗi lầm, tôi dặn mình luôn cố gắng để hạn chế tối đa. Tôi dặn chính bản thân mình luôn sống sao cho giàu Trung – Hiếu – Nghĩa – Tín – Chí, ngày một nhiều hơn. Tôi biết rằng sẽ thật khó để hài hòa, dù cho có làm tốt thật tốt. Khi nhận ra chân lý ấy, tôi học cách tha thứ cho chính mình, trước khi tha thứ luôn là hành động “xưng tội”. Chọn một không gian tĩnh, nhìn nhận về những thứ mình còn thiếu xót, từ đó có các nước đi trong tương lai. Xưng tội và tha thứ, tôi nghĩ rằng đó là những việc làm cả đời.

Tha thứ được cho mình mới có thể tha thứ cho đồng đội

Khi nhẹ nhàng thấu hiểu chính bản thân và cố gắng thứ tha cho những thiếu xót, tôi dễ thấu cảm đồng đội và những người cộng sự trong công ty. Nhân viên của tôi nhận xét tôi từng có thời kỳ vô cùng khó tính, dễ nóng giận và khi ấy thường đưa ra quyết định sai lầm. Tôi học cách tha thứ cho đồng đội, tha thứ cho chính những người không ưa và ghét tôi. Tôi hiểu rằng có thể đằng sau hình ảnh bắt gặp một cậu nhân viên chểnh mảng sáng nay, trông có vẻ thiếu chữ trung với công ty, tìm hiểu kỹ mới biết gia đình cậu ấy có chuyện, cậu muốn thực hiện cho tròn chữ hiếu. Là như vậy…

Chỉ khi nào thấu hiểu chính bản thân mình, tha thứ được cho chính mình, tôi mới bắt đầu có tư duy tìm hiểu thật kỹ và tha thứ cho đồng đội. Tuy vậy, trước khi tha thứ luôn là hành động xưng tội. Tôi và đồng đội của mình cùng nhận ra phần trách nhiệm của một sự việc, cả hai thêm thấu cảm, đưa ra giải pháp khắc phục cho tương lai. Và sau cùng là tha thứ. Tôi luôn tin rằng việc một người cộng sự chểnh mảng trong công việc lỗi đầu tiên luôn xuất phát từ tôi, khi thì lỗi đến từ việc tìm sai người không phù hợp, khi thì lỗi đến từ sự lắng nghe, khi thì…

Khi có khả năng tha thứ, tôi dễ dàng đối diện với những thách thức của công việc tốt hơn. Tôi nhẹ nhàng vượt qua những hành trình mà ở đấy người bên ngoài chỉ nhìn ra sự khó khăn và sai lầm. Tôi tạo dựng một văn hóa trong công ty mà ở đó những thành viên không chỉ trích, tất thảy cùng nhau nhìn và tiếp cận vấn đề tìm ra giải pháp.

Nhận thêm trách nhiệm xã hội…

Tôi chợt nhận ra mình chưa đủ “nghĩa” với xã hội. Ngoài kia, cướp bóc, lừa đảo, tội lỗi vẫn còn quá nhiều. Tôi nhận ra sứ mệnh của mình với xã hội cần cải thiện những điều ấy. Tôi hiểu rằng chỉ khi nào bạn thật sự đủ “sức mạnh”, sứ mệnh của bạn với xã hội sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Mỗi một ngày đi làm, vẫn còn nhìn những góc tối của xã hội, tôi nghĩ rằng mình cần phải làm gì đó.

Tôi thấy việc một em nhỏ hay cụ già bị lũ lừa đảo bắt đi ăn xin là bản thân mình cần phải hành động. Mỗi một ngày trôi qua, tôi luôn tìm cách để thay đổi việc đó. Chỉ khi nào mình có sức ảnh hưởng lớn thì mới có thể giải quyết một vấn đề lớn của xã hội, tôi nghĩ vậy. Nếu tất thảy chúng ta mỗi người nhận thêm một phần trách nhiệm xã hội thành trách nhiệm của bản thân mình, tôi tin xã hội sẽ giảm thiểu tối đa tệ nạn, hạn chế tối đa tội lỗi và sai lầm.

Nếu có trung, hãy thêm nghĩa, thêm tín, thêm hiếu, thêm trí

Hiểu được điều ấy, tôi tổ chức các hoạt động cùng các thành viên trong công ty thăm hỏi gia đình một số thành viên. Những hoạt động này được diễn ra định kỳ hàng tuần, nhằm mục đích kết nối và thấu hiểu đồng đội mình hơn. Chúng tôi muốn được nghe câu chuyện của gia đình họ, cùng họ ăn một bữa cơm thân mật nếu được cho phép. Thật gần gũi và dễ mến.

Hoạt động hàng tuần thăm nhà nhân viên

Tôi cố gắng đào tạo liên tục để toàn bộ các thành viên trong công ty thêm chữ Trí. Tôi hiểu rằng chỉ có trí tuệ mới giúp mọi việc dễ dàng thông suốt.

Công ty có nhiều hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ bà con khó khăn, thêm chữ Nghĩa với cộng đồng.

Chúng tôi cam kết nhất quán trong lời nói, thực hiện nghiêm túc lời hứa với tất thảy cộng sự, đảm bảo chữ Tín. Đặc biệt chữ Tín với chính bản thân mình, với tôi là điều quan trọng.

Tha thứ giúp tôi thêm thông tuệ

Đủ tha thứ cho chính bản thân mình, cho cộng sự, cho xã hội giúp tôi bình tĩnh đưa ra nhiều sự lựa chọn, luôn mang một tư duy tìm hiểu và giải pháp cho mọi vấn đề, tránh việc tư duy theo hướng chỉ trích. Hành trình tha thứ là một hành trình đầy những trải nghiệm và xúc cảm, một hành trình đi ngược trở lại vào bên trong, một hành trình hướng tới một ngày mai tốt hơn. Chỉ cần hôm nay luôn tốt hơn hôm qua, tôi tin chúng ta có thể làm được việc lớn  lao.

Hãy tiếp tục tha thứ

Tha thứ để yêu thương

Tha thứ để trở thành tri kỷ

Tôi có thêm nhiều người bạn đồng hành trong công việc, có thêm những cộng sự sẵn sàng sẻ chia. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng họ tìm giải pháp cho vấn đề khó khăn họ đang gặp phải.

LẮNG NGHE – NHẸ NHÀNG – THA THỨ – TRI KỶ – YÊU THƯƠNG

Tôi nhận ra có thêm nhiều người tri kỷ, mọi thứ đều bắt đầu từ tha thứ.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image