Quyết đoán hay thiếu suy nghĩ – Kiến tạo con người tinh hoa P38

Tháng Bảy 20, 20210

Ngày … tháng … năm

Hôm nay tình hình dịch Covid có vẻ rất căng thẳng, có hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày.

Hôm nay, cán bộ Công nhân viên vẫn đi làm như bình thường. Chiều hôm ấy, tôi tập hợp toàn bộ Cán bộ công nhân viên và truyền thông thông điệp về dịch. Chúng tôi có 02 sự lựa chọn: sẽ ở lại sinh hoạt tại Nhà máy hoặc chờ thêm một vài ngày để thêm luồng thông tin.

Hôm ấy trên đường đi làm về trong đầu tôi có hai luồng suy nghĩ: suy nghĩ thêm 1 – 2 ngày rồi quyết định hay sẽ đưa ra quyết định ngay. Trở về nhà, tôi đọc và phân tích các bài báo chính thống, nhắn tin hỏi bạn bè bên báo chí cùng các đơn vị y tế để có những thông tin chính xác. Tôi có đủ thông tin.

Chưa đầy 01 tiếng, tôi đưa ra quyết định:

TOÀN THỂ NHÂN VIÊN SẼ SINH HOẠT LẠI NHÀ MÁY, KHÔNG VỀ NHÀ

Thông báo được phát đi tới tất cả các trưởng phòng, từ các trưởng phòng truyền đạt thông tin xuống các thành viên bên dưới. Một làn sóng phản đối rất lớn từ trên xuống dưới, tất cả mọi người đều nghĩ rằng tôi đưa ra quyết định quá vội vàng.

TÔI VẪN KIÊN ĐỊNH.

Tất cả thành viên ngày mai đi làm sẽ ở lại sinh hoạt tại Nhà máy, những ai không ở lại sẽ trở về nhà và chờ thông báo. Các trưởng phòng nhắn tin cho tôi với mong muốn tôi cho Nhà máy thêm thời gian để chuẩn bị vì quyết định đưa ra quá nhanh và gấp rút.

TÔI VẪN KIÊN ĐỊNH.

Bây giờ là lúc tôi tin vào bản thân tôi, tin vào những tính toán và phân tích từ luồng thông tin tôi có và hoàn toàn tin tưởng. Tôi thấu hiểu suy nghĩ của các thành viên trong Công ty, âu cũng là hợp lý. Tuy vậy, tôi tin tưởng vào sự quyết đoán của tôi vào lúc này, tôi sẽ chịu mọi trách nhiệm cho quyết định đó.

Đầu mũi sóng gió

Ngày hôm sau đi làm là một trận phong ba bão táp từ nội bộ, những tiếng xì xào, có người nghĩ rằng tôi quá ích kỷ. Tôi tạm bỏ ngoài tai những tiếng xì xào, lên phương án chuẩn bị những công cụ dụng cụ phục vụ cho công tác ăn uống ngủ nghỉ và sinh hoạt lại Nhà máy. Phải lo cuộc sống cho hàng trăm người là bài toán không hề đơn giản, tôi ưu tiên cho Ăn – Ngủ – Vệ sinh cá nhân. Với tôi chỉ cần 03 thứ đó được chuẩn bị kỹ càng, tất cả những thứ còn lại có thể dần dần chuẩn bị.

VÌ TÔI CHO RẰNG BUỘC PHẢI NHANH VÀ DỨT KHOÁT, KHÔNG CHẬM TRỄ

Dần dần, 02 ngày, 03 ngày rồi một tuần, mọi thứ đã bắt đầu đi vào ổn định. Bên cạnh Nhà máy,ngay sau 02 ngày khu vực lân cận bùng phát dịch, những Nhà máy khác bên cạnh không kịp chuẩn bị đã phải chịu thiệt hại nặng nề về kinh doanh và sản xuất bởi dịch, một số buộc phải dừng sản xuất hoặc dừng một phần. Tôi tin rằng sự quyết đoán của tôi tại thời điểm đó đã giúp Nhà máy tránh một bàn thua trông thấy.

Có những lúc một mình một suy nghĩ

Đó sẽ là cảm xúc chung của những người lãnh đạo một tổ chức. Tôi thỉnh thoảng vẫn rơi vào trạng thái một mình một luồng suy nghĩ khác biệt. Tuy nhiên, tôi không bỏ qua những góc nhìn của những người cộng sự khác, dù họ làm vị trí gì trong công ty. Một công ty cần một người lãnh đạo dám đưa ra quyết định, dám chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình. Ranh giới giữa quyết đoán và thiếu suy nghĩ rất mong manh, tôi hiểu rằng trong một vài trường hợp không có quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định mà cần phải đưa ra ngay lập tức. Khi ấy, tất cả kinh nghiệm, trí tuệ, sự sáng suốt cùng kĩ năng thu thập, xử lý, phân tích thông tin sẽ quyết định tỷ lệ % thắng trong các quyết định đó.

Không tránh khỏi những sai lầm khi quyết đoán

Tôi cũng từng gặp không ít rắc rối khi quá quyết đoán. Tổng hợp lại thì quyết định đúng vẫn phần nhiều hơn sai, sau mỗi lần sai là một lần rút kinh nghiệm để khả năng quyết định đúng cho lần tới sẽ cao hơn.

Cuộc đời là một chuỗi những quyết định, từ việc rất nhỏ đến việc lớn. Việc bạn quyết đoán và làm chủ tất cả các quyết định giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và sống có trách nhiệm với chính mình. Mỗi một lần đưa ra một quyết định giúp chúng ta hiểu hơn về chính bản thân mình mạnh yếu thế nào, một hành trình cảm xúc từ bên trong con người ta. Một quyết định là tổng hợp hài hòa của tất cả các yếu tố. Thể lực và trí lực, tất cả sẽ tập trung tối đa vào việc đưa ra quyết định.

Sức mạnh của sự tập trung

Khi buộc phải đưa ra quyết định tức thì, một trong những nguyên tắc buộc phải có là sự tập trung tối đa. Sự tập trung giúp bạn phân tích các dữ liệu đắt giá, sự tập trung giúp bạn tìm ra những điểm kỳ lạ, điểm bất ngờ của giải pháp.

Rất nhiều người luôn làm việc và suy nghĩ đa nhiệm, cùng thực hiện quá nhiều việc trong cùng một lúc, đưa ra nhiều quyết định trong cùng một thời điểm ngắn. Theo tôi nghĩ thì không nên. Bất kể vấn đề gì cũng cần tập trung tối đa tinh thần và trí lực để giải quyết. Tôi lấy một ví dụ để bạn dễ hiểu. Vấn đề của bạn được ví như một tờ giấy, con người  bạn như 1 chiếc bút đầu rộng, ngòi nhọn. Nếu bạn nắp chiếc bút lại và dùng đầu rộng để đâm xuyên qua tờ giấy sẽ rất khó. Ngược lại tập trung tối đa vào đầu bút và đâm thủng qua tờ giấy dễ dàng hơn. Khi phải tập trung để đưa ra giải pháp cũng cần như một chiếc ngòi bút cần đâm thẳng duy nhất một điểm, xuyên thủng tờ giấy và đi qua nó.

Tập trung, tập trung, đâm xuyên qua vấn đề

Còn cách nào đột phá hơn không, sáng tạo hơn không?

Thường thì não bộ sẽ giúp bạn đưa ra một giải pháp dựa trên kinh nghiệm và kiến thức tích lũy trong quá khứ. Hai vấn đề tương tự, não bộ có xu hướng đưa ra hai cách giải quyết tương tự. Tuy nhiên tôi luôn đặt một câu hỏi trước khi quyết định “Đó đã là giải pháp tốt nhất chưa? Còn giải pháp nào mới lạ hơn không? Mình có đang bỏ xót góc nhìn nào khác không?” Rất nhiều thời điểm tôi đã có thêm nhiều giải pháp sáng tạo cho một vấn đề từ việc đặt câu hỏi như trên trước khi quyết định. Khi đặt câu hỏi như trên giúp bạn phát huy tối đa sự sáng tạo, có một góc nhìn mới hoàn toàn khác biệt. Đôi lúc, góc nhìn đó giúp bạn lách qua khe cửa hẹp.

Và cuối cùng, khi đã phân tích đủ trong khoảng thời gian được cho phép, việc còn lại là quyết định, biến quyết định đó có khả năng đúng cao hơn.

Xong giai đoạn phân tích và tìm giải pháp là việc đưa ra quyết định thật sự nhanh và quyết đoán. Một khi đã quyết đoán, việc của bạn là tổ chức triển khai để quyết định đó đúng và đúng. Có những quyết định ban đầu chưa thật sự hoàn chỉnh nhưng cải tiến dần sẽ đưa ta đến quyết định hợp lý. Như cái cách tôi tổ chức cho toàn bộ nhân viên Nhà máy sinh hoạt lại. Những ngày đầu đó là một quyết định hợp lý về quản trị rủi ro, những ngày sau tôi thêm thắt và cải tiến để quyết định hợp lý thêm phần đúng đắn, hợp tình. Kết quả là sẽ có một quyết định đúng và hợp lý nhất có thể.

Bạn ạ, hãy cứ quyết đoán hơn, mạnh dạn đưa ra quyết định. Bạn sẽ thấy thú vị.

Đừng quên suy nghĩ và phân tích, tập trung tối đa, giải pháp sáng tạo. VÀ QUYẾT ĐỊNH TỨC THÌ.

Cuối cùng là nâng cấp công tác tổ chức triển khai để Quyết định ngày một đúng.

Một tập thể luôn thích được dẫn dắt bởi một người quyết đoán và dám chịu trách nhiệm, tất cả tập thể sẽ ngày một quyết đoán hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us
bt_bb_section_top_section_coverage_image
bt_bb_section_bottom_section_coverage_image