Bảo toàn vạn vật, vạn sự, vạn cảm xúc – Kiến tạo con người tinh hoa P42

Tháng Bảy 25, 20210

Có một định luật được mang tên “Định luật bảo toàn”. Từ định luật này phát triển ra thành rất nhiều định luật con: bảo toàn khối lượng, bảo toàn năng lượng, bảo toàn nguyên tố… tôi tạm gọi là bảo toàn vạn vật, vạn sự

Bảo toàn đến từ yếu tố cân bằng, công bằng

Tôi quan niệm rằng mọi thứ trong cuộc sống đều rất cân bằng và công bằng. Hãy bắt đầu bằng một ví dụ sau đây:

Có một cậu nhân viên trẻ trong công ty được hơn 01 năm, một ngày nọ cậu được tôi tiến cử lên vị trí trưởng phòng chỉ sau một thời gian ngắn. Những thành viên khác trong công ty “ồ, à, òa…” vì bất ngờ, cho rằng cậu thanh niên trẻ nọ may mắn. Sẽ chẳng có may mắn nào ở đây, tất cả đều đến từ thực lực, nếu mọi người có đủ thời gian để quan sát cậu ấy.

Bởi lẽ: trong một năm qua cậu học được cả trăm kiến thức mới, trong đó có cả trăm kiến thức quản trị vận hành. Mỗi ngày cậu thanh niên ấy đều xin tôi vài phút nghe tôi chia sẻ về kiến thức quản trị. Cậu thanh niên ấy có hàng trăm giờ học và thực hành về quản trị vận hành. Trong một năm qua cậu luôn đi sớm về sau cùng, cậu luôn làm việc nhiều hơn những thành viên khác 01 – 02 tiếng/ mỗi ngày. Cậu bảo cậu chưa có nhiều vướng bận, cậu tập trung tối đa cho sự nghiệp. Một năm cậu có thêm vài trăm tiếng cho công việc, cậu đi nhanh hơn người khác 20%, 30%, có thể lên tới cả 50% vì cậu có gia tốc tăng trưởng. Mỗi ngày cậu giành 1h cho thể dục, cậu bảo rằng cần một thể lực tốt để đương đầu mọi thách thức. Dù cậu luôn làm việc nhiều hơn nhưng luôn trong trạng thái sung sức và tỉnh táo, sáng tạo vì thể lực tốt.

Yếu tố bảo toàn được hiểu trong ví dụ trên như sau:

Năng lượng tăng thêm từ thể dục = năng lượng tăng thêm công việc

Kiến thức tăng thêm từ học hành = hiệu quả tăng thêm từ thực hành

Thời gian mất thêm hiện tại = thời gian tiết kiệm trong tương lai

ĐÓ LÀ NHỮNG YẾU TỐ BẢO TOÀN CĂN BẢN, NGOÀI RA CÒN RẤT NHIỀU YẾU TỐ BẢO TOÀN KHÁC.

Thực vậy, định luật bảo toàn luôn đúng với vạn vật, vạn sự. Bất kể kết quả của ngày hôm nay đều đã được dự báo từ trước nếu bạn áp dụng đúng định luật bảo toàn.

CHĂM CHỈ HIỆN TẠI = BỚT BẬN RỘN TƯƠNG LAI

ĂN UỐNG TỐT = SỨC KHỎE TỐT

ĂN UỐNG XẤU = SỨC KHỎE XẤU

Uống 2 lít nước = hấp thụ + đào thải

….

Tất thảy đều là bảo toàn, mọi lúc mọi nơi, trong mọi thời điểm.

Có một dạng bảo toàn cảm xúc

Có thể đây là lần đầu tiên bạn được nghe khái niệm này. Quả thực vậy, cảm xúc của bạn cũng đúng trong định luật bảo toàn này.

Hôm nay bạn buồn để chuẩn bị cho một ngày vui nào đó. Hôm nay bạn vui để chuẩn bị đón nhận một ngày buồn nào đó trong tương lai.

Hôm nay bạn cảm thấy có sự mất mát vì trong quá khứ bạn đã từng có cảm giác nhận được.

Hôm nay bạn cảm thấy mình nhận được thì trong tương lai có khả năng bạn lại có cảm giác mất mát.

Cảm xúc luôn được bảo toàn, cân bằng và công bằng.

Cảm xúc luôn cân bằng, được bảo toàn

Trên là những góc nhìn cho thấy sự bảo toàn từ bên trong, có một dạng bảo toàn cảm xúc từ bên ngoài.

Hôm nay bạn buồn vì phải ở nhà học hành không được tụ tập cùng bạn bè, bố mẹ bạn lại vui vì bạn đã trưởng thành.

Hôm nay bạn vui, bố mẹ bạn vui vì bạn đạt được thành tựu trong công việc thì ở một đâu đó lại buồn bã và thất vọng vì bị mất việc. Đôi lúc người đó và bạn không quen nhau.

Cảm xúc luôn được bảo toàn từ trong ra ngoài, nếu bạn hiểu được điều này tôi tin rằng bạn an yên hơn khi đối diện với những nỗi niềm của hiện tại. Tôi tin tưởng bạn sẽ tràn đầy hi vọng dẫu cho ngày hôm nay bạn buồn bã, vì chúng ta hiểu rằng trong tương lai sẽ là một niềm vui.

Để cuộc sống thêm ý nghĩa

Tôi cũng như bao người, có vui có buồn, có lạc quan và cũng có tiêu cực. Tin tôi đi, sẽ chẳng ai cả cuộc đời đều lạc quan, sẽ luôn có một vài phút giây dẫu cho ngắn ngủi họ tiêu cực. Và những phút giây đó có thể tiêu cực tột độ. Con người mà bạn thấy vô cùng lạc quan ngày hôm nay là bởi họ đã từng trải qua những ngày thiếu cả động lực sống, bạn à. Vì lạc quan và tiêu cực luôn là hai thái cực luôn hiện hữu trong suốt hành trình cuộc đời, có hay chăng một số tài năng biết cách gói gém để dành cho một ngày hoặc một khoảng thời gian nhất định để bộc lộ những cảm xúc tiêu cực.

Tôi từng có thời điểm vô cùng tiêu cực, thiếu động lực sống, đổi lại tôi của hiện tại vô cùng lạc quan và yêu đời. Nhưng tương lai cũng có thể tiêu cực trở lại, may mắn thay giờ đây tôi biết cách sắp xếp và vượt qua nó một cách rất an yên, nhẹ nhàng.

Tôi hi vọng bạn cũng như tôi, chấp nhận những thứ rất cân bằng và công bằng của định luật bảo toàn, để dễ dàng vượt qua những khoảnh khắc tiêu cực và buồn bã vì hiểu rằng chắc chắn sẽ có những tín hiệu lạc quan và vui vẻ đang chờ chúng ta phía trước, chí ít cũng giải thích được vì sao mình tiêu cực tại thời điểm hiện tại.

Để sẵn sàng cho rồi nhận…

Hiểu được điều này, tôi sẵn sàng cho đi nhiều hơn. Tôi sẵn sàng cho đi kiến thức và kinh nghiệm, cho đi tiền bạc và danh vọng, luôn cố gắng cho đi rất nhiều.

CHO ĐI MÀ CHẲNG MONG NHẬN LẠI NHƯNG RỒI NHẬN RA ĐÃ NHẬN LẠI RẤT NHIỀU

Tôi cho đi trong tâm thế của kẻ chẳng cần nhận lại, mọi lúc mọi nơi. Và chính bản thân tôi nhận ra mình đã âm thầm nhận lại rất rất nhiều.

Tôi dành nhiều thời gian để đào tạo cho các nhân viên trong công ty, tôi chợt nhận ra sau cùng chính bản thân tôi được học lại rất nhiều.

Tôi dành một chút thu nhập để giúp đỡ một vài người, tôi chợt nhận ra thu nhập của tôi tăng thêm rất nhiều, dù cho chưa bao giờ tôi từ thiện với mục đích nào khác ngoài yêu thương.

Tôi cho đi niềm vui, tôi nhận lại niềm vui

Tôi cho đi sự bực bội, tôi nhận lại sự bực bội

Tôi cho đi cảm xúc, tôi nhận lại cảm xúc

HÓA RA ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN LÀ NHƯ VẬY, LUÔN LUÔN ĐÚNG TRONG MỌI THỜI ĐIỂM, MỌI LÚC MỌI NƠI.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tran Van Hai
About Us